CFTS #3: 2020/9/25

C

Cà-fê… Chủ nhật xin chào mọi người!

Sau những ngày dầm mưa đi làm, cuối cùng tôi được đã được cảm 🤧 – nói theo cách của Binz. Hôm nay tôi mới thực sự ngồi xuống trước máy tính để gõ những dòng này. Mong mọi người thứ lỗi.
Sau đây là những điều tôi góp nhặt được trong hai tuần qua. Xin phép trình bày cùng mọi người.

Về deadline

Trong lúc dạo mạng để tìm cách quản lý to-dos, tôi học được một số quy tắc hay về deadline mà tôi có thể áp dụng được ngay.

Thứ nhất, tôi hiểu sai về deadline. 😕

❇️Deadline chỉ nên được dùng khi có một hậu quả nghiêm trọng do không hoàn thành công việc. Nếu sáng ra bạn quyết định dọn nhà vệ sinh trong ngày hôm nay, và viết một to-do như sau, “Dọn rửa nhà vệ sinh trong hôm nay”, thì bạn cũng đã hiểu sai về deadline. Thực tế là, trong ngày thường có những sự việc mình không tính trước được, và tới cuối ngày, chúng ta thường tự nhủ: “Thôi để mai cũng được.”
Bằng cách này, chúng ta học cách xem nhẹ deadline trong ngày, và deadline nói chung.

Chúng ta chỉ nên đặt deadline khi chúng ta phải gánh chịu hậu quả lớn nếu không hoàn thành công việc.

Thứ hai, cũng liên quan tới deadline, là quy luật Parkinson: công việc nở ra để lấp đầy lượng thời gian được giao cho nó. 😳Cũng một bài essay dài 1000 chữ, nhưng bạn có thể viết trong ba ngày hay ba tháng (!). Tim Ferriss kể lại rằng anh đã từng hoàn thành bài viết dài 30 trang chỉ trong 24 tiếng, khi còn học ở Princeton University, và đạt điểm A.

Kỹ năng liền kề

Trong thời đại ngày nay, để đảm bảo khả năng tìm việc và giữ việc, chúng ta có thể làm hai điều sau: cực giỏi về chuyên môn, hoặc có một chuyên môn mà hiếm người có. Hai cách này đều khó. Nhưng vẫn còn một còn một cách nữa, không khó bằng, mà lại phù hợp với xu thế, đó là tìm ra những kỹ năng liền kề với chuyên môn của mình, để phát triển một bộ kỹ năng hiếm. Kỹ năng không hiếm, chính cách kết hợp các kỹ năng đó khiến một người trở nên vô cùng giá trị.

Một illustrator/designer có thể học thêm kỹ năng viết content.

Giáo viên có thể học thêm về tâm lý học hoặc kỹ năng quản lý.

Bất cứ người lao động trí óc nào cũng nên có kỹ năng liền kề là viết, vì viết là công cụ tư duy.

Chúng ta vẫn phải trau dồi và rèn giũa chuyên môn chính, nhưng việc phát triển thêm các kỹ năng liền kề sẽ giúp chúng ta phát hiện ra thêm nhiều điều thú vị về bản thân, và đóng góp thêm nhiều giá trị cho bất cứ nơi nào chúng ta làm việc.

CFTS số 3 tới đây là hết. Chúc mọi người một Chủ nhật an lành bên gia đình và bạn bè! ❤️

Về tác giả

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

1 bình luận

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Liên hệ

Có ba miền tri thức: thứ ta biết, thứ ta biết là mình không biết, và thứ ta thậm chí không biết là mình không biết. Kết bạn, giao lưu, trao đổi và chia sẻ là cách chạm vào miền thứ ba - miền rộng lớn vô biên - nơi mà bạn có thể tìm thấy thứ thay đổi cuộc đời mình.