CFTS #2: 2020/9/11

C

Xin chào! 👋🏼

Không nhất thiết phải là một người lao động trí óc 🧠 (knowledge worker), tôi tin ai cũng có nhu cầu thu thập, lưu trữ, tổ chức những thông tin mà hàng ngày chúng ta tiếp cận.

Thực tế là, trong thời đại kỹ thuật số, việc xây dựng một Hệ thống Quản lý Kiến thức Cá nhân đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó giúp bạn đóng góp tốt hơn cho nơi bạn đang làm việc, và đảm bảo khả năng tìm việc trong tương lai nhiều biến động.

🗂 Để có một luồng làm việc (workflow) trơn tru, tôi nghĩ chúng ta cần lựa chọn cho riêng mình những công cụ ghi chú và thu thập thông tin từ các loại tài liệu khác nhau. Bởi nếu chúng ta loay hoay ngay từ đầu thì sẽ không thể thực hiện được bước tiếp theo là xử lý dữ liệu, thậm chí dẫn tới bệnh trì hoãn (do không có luồng làm việc và điểm bắt đầu thuận tiện).

Tuần này tôi bắt gặp một trang rất hữu ích.

How to Literally Annotate Anything 😎

Nó tổng hợp lại các công cụ 🛠 hiện có (chủ yếu là miễn phí) nhằm giúp chúng ta ghi chú trên mọi loại tài liệu khác nhau (article, PDF, video v.v..).

Ghi chú để làm gì? Seneca nói, chúng ta lãng phí thời gian nếu (1) làm việc xấu, (2) ăn không ngồi rồi, và (3) làm việc không có mục đích. Theo tôi, tiêu thụ thông tin mà không ghi chú (như khi đọc một bài viết hay nhưng không làm thứ gì khác ngoài gật gù) là sự lãng phí thứ ba.

Hiện tại, bước lấy thông tin của tôi về cơ bản là như sau:

✅ Dùng Hypothes.is để đánh dấu và ghi chú các bài viết trên web. Tôi thường làm điều này trên máy tính, thông qua tiện ích Chrome của Hypothes.is (bạn cần đăng ký tài khoản). Trên di động, bạn cũng có thể dùng Hypothes.is thông qua trang via.hypothes.is.

(Nếu bạn làm quản lý một Hệ thống quản lý học tập (LMS), bạn có thể tích hợp Hypothes.is vào các bài đọc.)

✅ Đối với file PDF, tôi dùng Zotero (miễn phí) để quản lý. Khi các file PDF đã đồng bộ lên cloud, tôi đánh dấu và ghi chú bằng Papership trên iPad (đăng nhập tài khoản Zotero).

Tôi sẽ bàn thêm về Zotero ở những số sau, nhưng nếu bạn là người hay làm nghiên cứu, tôi cho rằng nó là một công cụ không thể thiếu.

✅ Đối với sách, tôi đọc trên Kindle và đồng bộ các trích đoạn qua Readwise để ôn tập, hoặc có thể trích xuất qua một công cụ khác để xử lý.

Nói chung, tôi cố gắng kiềm chế bản thân để tránh cái gọi là bệnh cuồng công cụ, và tập trung vào chất lượng của thông tin. Cái quan trọng nhất vẫn là việc chăm sóc khu vườn tâm trí 🌱, và sự cân bằng giữa đầu vào – đầu ra.

Danh ngôn của tuần

Ý nghĩa cuộc đời là tìm ra tài năng của mình. Mục đích ở đời là trao nó đi. [[Pablo Picasso]]

Chúc mọi người những ngày nghỉ cuối tuần an vui ☕️

Về tác giả

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Thêm bình luận

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Liên hệ

Có ba miền tri thức: thứ ta biết, thứ ta biết là mình không biết, và thứ ta thậm chí không biết là mình không biết. Kết bạn, giao lưu, trao đổi và chia sẻ là cách chạm vào miền thứ ba - miền rộng lớn vô biên - nơi mà bạn có thể tìm thấy thứ thay đổi cuộc đời mình.