CFTS #1: 2020/08/28

C

Chào mọi người đến với số đầu tiên của Cà-fê thứ Sáu ☕

Trước hết…

Tin vui cho người nghiện Podcast 🎧

Nếu bạn cũng như tôi, thường nghe podcast nhưng loay hoay không biết đánh dấu và lưu lại trích đoạn như thế nào, thì nay chúng ta đã có một giải pháp hoàn hảo: Airr

Airr cho phép bạn đánh dấu những đoạn bạn thích (gọi là AirrQuote). Các AirrQuote này gồm đoạn audio/video, phần lời bằng chữ nếu có, và ghi chú cá nhân.

Bạn cũng sẽ thấy các AirrQuotes được người khác chia sẻ công khai, từ các Podcast mà bạn đang theo dõi và cả những Podcast phổ biến.

📝 Đặc biệt, Airr cho phép bạn chia sẻ AirrQuotes bằng nhiều cách, rất hữu ích đối với những ai có thói quen ghi chép và quản lý kiến thức.

  • Chia sẻ công khai trên Airr
  • Chia sẻ qua các mạng xã hội
  • Nhúng vào trang web cá nhân
  • Trích xuất thành tập tin văn bản và nhập vào các công cụ ghi chú phổ biến như EvernoteNotion.
  • Đồng bộ tự động với các ứng dụng khác như Readwise
  • Hiện tại Airr chỉ có ứng dụng cho iPhone, nhưng chắc chắn sẽ đến với người dùng Android vào nay mai.

Hãy thử dùng Airr ngay hôm nay để lưu lại và chia sẻ những AirrQuotes bạn tâm đắc. Nếu chưa từng nghe podcast, bạn có thể bắt đầu với The Tim Ferriss ShowThe Knowledge Project, và Not Overthinking

Minh triết trong tuần 🧘🏼‍♀️

“Ai cũng mắc sai lầm, nhưng chỉ có bậc siêu phàm mới chịu trách nhiệm về lầm lỗi của mình. Không có gì nâng cao phẩm giá của bạn hơn việc mau chóng nhận và sửa lỗi. Nếu làm sai, hãy nhận sai. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sức mạnh của tinh thần trách nhiệm ấy.” ~ Trích từ 68 lời không ai hỏi mà khuyên của Kevin Kelly.

Nhân tiện, Kevin Kelly, người sáng lập tạp chí Wired, còn có nhiều bài viết hay trên trang web của mình. Bạn có thể bấm vào tên ông để truy cập. Tim Ferriss gọi Kevin Kelly là người đàn ông thú vị nhất thế giới.

Một điều nữa mà các bạn có thể suy ngẫm vào cuối tuần này, đó là…

Đừng trích dẫn người khác nữa!

💬 Tôi đoán là những người đăng ký newsletter này đều làm trong các ngành có (chút) tính chất học thuật, nên chúng ta thường có thói quen trích dẫn khi nói chuyện với người khác: ông X nói rằng, cuốn Y có viết…

Nhưng nếu chúng ta nghĩ sâu hơn một chút, sẽ thấy rằng không có sự gì trên đời là mới mẻ cả (There’s nothing new under the sun!). Những suy nghĩ của người khác mà bạn cho là độc đáo, có khi đã xuất hiện trên trái đất hơn 2000 năm trước (hãy thử đọc sách của các triết gia La Mã). 

Khi nói chuyện, người ta cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến điều bạn nói. Do đó, trích bài này, dẫn người kia chỉ làm loãng nội dung buổi nói chuyện. Thậm chí, tôi đồ rằng, việc trích dẫn quá nhiều trong lúc nói chỉ tổ khiến người khác cho rằng mình đang khoe kiến thức.

Khi học một điều gì hay từ ai đó, hãy thử nói lại điều đó bằng ngôn từ của chính mình để thực sự hiểu và hấp thụ nó, biến nó thành niềm tin của mình. Lúc này, điều đó mới có sức mạnh thay đổi con người chúng ta, vì chúng ta có trách nhiệm với những gì mình nói. 🤘🏼

Xin chân thành cảm ơn mọi người đã đăng ký newsletter còn bé nhỏ và non nớt này. Hy vọng những nội dung đầu tiên trên đây có ích cho mọi người, tạo chút cảm hứng cho hai ngày cuối tuần, để rồi tất cả chúng ta có thể bắt đầu một tuần mới đầy hứng khởi và sáng tạo.

Cheers 🍻

Quang

Về tác giả

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Thêm bình luận

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Liên hệ

Có ba miền tri thức: thứ ta biết, thứ ta biết là mình không biết, và thứ ta thậm chí không biết là mình không biết. Kết bạn, giao lưu, trao đổi và chia sẻ là cách chạm vào miền thứ ba - miền rộng lớn vô biên - nơi mà bạn có thể tìm thấy thứ thay đổi cuộc đời mình.