Tự học

T

Thế nào là tự học?

Khi nói đến hai chữ “tự học”, nhiều người sẽ nghĩ đến việc học mà không cần người khác hỗ trợ. Nhưng trong thực tế không có ai học mà không cần hướng dẫn. Ngay cả khi người ta học từ việc đọc sách, thì sách chính là thầy. Sự khác biệt ở đây là một người tự học phải chủ động và độc lập. Cuốn sách có thể là thầy, nhưng nó sẽ không trả lời khi ta có thắc mắc, mà phần nhiều là chúng ta phải tự tìm lấy câu trả lời.

Học giả Nguyễn Hiến Lê, một trong những tấm gương về tự học, cho rằng sáng cắp sách tới trường, tối về nhà làm bài, học bài cũng là tự học.

Tự học là không ai bắt buộc mà tự mình tìm tòi, học hỏi để hiểu biết thêm. Có thầy hay không, ta không cần biết. Người tự học hoàn toàn làm chủ mình, muốn học môn nào tuỳ ý, muốn học lúc nào cũng được: đó mới là điều kiện quan trọng.

Nguyễn Hiến Lê – Tự học

Có lẽ ta cần một định nghĩa nữa cho việc tự học dành cho học sinh và sinh viên, vì trong điều kiện hiện tại ở Việt Nam thì không phải ai cũng được “học môn nào tuỳ ý”.

Tự học là không ai bắt buộc mà tự mình tìm tòi, học hỏi để hiểu biết thêm. Người tự học hoàn toàn làm chủ mình, biết cách tổ chức và thực hiện việc học để vừa đem lại hiệu quả, vừa giảm bớt gánh nặng và sự căng thẳng từ chương trình học chính quy.

Tất nhiên học không chỉ gói gọn lại trong kiến thức đơn thuần, mà nên hiểu rộng hơn là học tất cả những gì có lợi cho việc xây đắp một con người: từ kiến thức, kinh nghiệm, sự minh triết, đến những phương pháp, kỹ năng có thể áp dụng trực tiếp vào đời sống.

Sống trong không gian mạng ngày nay, khi mà cơ hội học tập thêm bình đẳng, mỗi người lại càng phải trang bị cho mình cũng kỹ năng tự học để trở thành một người có ích, trước hết là cho chính bản thân, sau đó là cho những người xung quanh, và cho xã hội.  Nói rằng việc học chính là lẽ sống cũng không có gì quá đáng.

Về tác giả

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Thêm bình luận

quang

Quang tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM và dạy tiếng Anh từ năm 2012.

Liên hệ

Có ba miền tri thức: thứ ta biết, thứ ta biết là mình không biết, và thứ ta thậm chí không biết là mình không biết. Kết bạn, giao lưu, trao đổi và chia sẻ là cách chạm vào miền thứ ba - miền rộng lớn vô biên - nơi mà bạn có thể tìm thấy thứ thay đổi cuộc đời mình.